โรงพยาบาลตรังรวมแพทย์

แผนที่
โรงพยาบาล
โทรหาเรา
075-218988
นอนดึก ตื่นสาย ทำลายภูมิคุ้มกัน

นอนดึก ตื่นสาย ทำลายภูมิคุ้มกัน

การนอนดึกทำให้สุขภาพเสียทั้งเรื่องฮอร์โมนและยังส่งผลถึงเรื่องระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราด้วยเวลาที่ควรนอนคือไม่เกิน 5 ทุ่ม และ ตื่นนอน ในช่วงที่ไม่เกิน 9 โมงเช้า และถ้าเรานอนดึกตื่นสายเป็นประจำจะส่งผลเสียให้กับสุขภาพเรา เช่น
 
1. อากาศเป็นพิษเพราะในช่วงเช้าเป็นช่วงที่อากาศในห้องนอนเป็นพิษมากที่สุดเนื่องจากห้องที่ปิดทึบ ผ่านอากาศที่เย็นตลอดทั้งคืน โดยเฉพาะห้องแอร์ซึ่งทุกอย่างเก็บสะสมรวมตัวอยู่ในห้องไม่ว่าจะเป็นฝุ่นมลพิษ เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ ได้ เช่นภูมิแพ้ เป็นต้น
 
2.ขาดการทานอาหารมื้อเช้าซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญ ควรทานอาหารเช้า 7.00- 9.00 น. เนื่องจากการทานอาหารเช้า ช่วง 07.00-09.00 น. เป็นช่วงเวลาที่กระเพาะอาหารทำงาน และเป็นช่วงที่สมองต้องการเลือดและ ออกซิเจนเป็นอาหารบำรุง ถ้ายังนอนดึกหรืออดนอนเป็นประจำอาจเป็นสาเหตุของโรคความจำเสื่อมเพิ่มขึ้น
 
3.ผิวพรรณไม่สดใส ดูโทรมๆ เป็นผลจากการนอนดึก ทำให้ผิวพรรณฟื้นตัวไม่ทำอาจเป็นสาเหตุของอาการแก่ก่อนวัยได้
 
4.ร่างกายอ่อนเพลีย เพราะระบบต่าง ๆ ในร่างกายฟื้นตัวไม่ทัน ทำให้ร่างกายเจ็บป่วยได้ง่าย
 
5.ทำให้อ้วน เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสารคอร์ดิโซลออกมา ทำให้หิวบ่อย เพราะยิ่งนอนดึกก็ยิ่งกินและระบบย่อยต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น ทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายเสียสมดุล จึงส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น
 
เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการนอนดึกตื่นสาย เพราะเป็นการทำลายสุขภาพ ถ้าจะให้ดีก็หาเวลาออกกำลังตอนเช้าด้วยจะทำให้ร่างกายสดชื่นและพร้อมที่จะทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ในตลอดวันอย่างมีคุณภาพ

กลับหน้าหลัก